THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT PHÒNG THỜ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Mỗi căn nhà là một con người cần được chăm chút và điểm tô mỗi ngày. Và phòng thờ được coi là linh hồn tín ngưỡng của ngôi nhà ấy. Thế nhưng, phòng thờ mang sự uy nghiêm và linh thiêng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chiều sâu về tâm linh và phong thủy. Căn phòng linh hồn ấy phần nào phản ánh đời sống tinh thần vận mệnh của gia chủ, do đó không phải ai cũng có đủ khả năng để đảm nhận nhiệm vụ thiết kế và thi công. Nhu cầu thiết kế và thi công nội thất phòng thờ ngày càng gia tăng, nhưng thuê đơn vị nào, lưu ý gì luôn là câu hỏi trăn trở của nhiều gia chủ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thiết kế và thi công phòng thờ là gì?

Trong công tác thiết kế và thi công nhà ở, bên cạnh những không gian sinh hoạt thường nhật như phòng ăn, phòng ngủ, khu vệ sinh thì một trong những không gian được gia chủ quan tâm hơn cả đó là không gian thờ cúng – phòng thờ. Phòng thờ luôn đòi hỏi có sự tổng hòa của nhiều yếu tố ánh sáng, không khí, chất liệu và đặc biệt là yếu tố tâm linh và phong thủy.

Một phòng thờ ấm cúng, gọn gàng, uy nghiêm và năng lượng thông suốt dồi dào sẽ góp phần làm căn nhà thêm đủ đầy, giúp gia chủ thể hiện được tâm ý trong tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, thần Phật. Phòng thờ có đẹp, chỉn chu mới khiến tâm gia chủ an yên và thoải mái trong không gian sống của mình.

Thiết kế và thi công phòng thờ là cùng gia chủ tìm hiểu nhu cầu, lên bản kế hoạch và hiện thực hóa trong việc sắp xếp nội thất cho phòng thờ hài hòa, phù hợp với các không gian khác.

Vì sao cần thiết kế phòng thờ?

Phòng thờ là không gian quan trọng và thiết kế phòng thờ ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh, tài lộc và tín ngưỡng thờ cúng của mỗi gia đình. Hơn tất cả, phòng thờ đòi hỏi sự tận tâm, tỉ mỉ và cẩn thận, cũng như hiểu sâu biết rộng trong quy trình thiết kế và thi công.

Thiết kế và thi công phòng thờ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và nhu cầu cá biệt gia chủ. Bản thiết kế cần được xem xét kỹ lưỡng tới phong thủy, tuổi mệnh gia chủ và nhu cầu tài lộc mà gia chủ mong muốn. Và dù ở không gian nhà ở nào, phòng thờ vẫn luôn cần được thiết kế và thi công một cách quy trình bài bản.

 • Tối ưu được không gian nhà ở và phòng thờ
 • Tăng tính thẩm mỹ và thuận tiện trong sinh hoạt
 • Đảm bảo hài hòa phong thủy

Một số lưu ý khi thiết kế phòng thờ

Vị trí đặt phòng thờ

Phòng thờ là không gian trang nghiêm và ban thờ là nơi gửi gắm lòng thành kính biết ơn của con cháu với gia tiên về trước, thế nên đây phải là khu vực cao nhất, trang trọng nhất trong nhà.

Với các không gian gia đình truyền thống Việt Nam, ban thờ được đặt tại nhà chính, khu vực cao nhất trong nhà (thường là phòng khách). Tuy nhiên, theo thời gian phát triển, nhà ở ngày càng được nâng cấp và hiện đại, gia đình đã có nhiều không gian sinh hoạt hơn, vì thế nhu cầu được bố trí phòng thờ riêng biệt cũng được gia tăng.

Thiết kế phòng thờ ở không gian riêng biệt với không gian sống có nhiều lợi ích. Thứ nhất, ban thờ được an tọa ở nơi tĩnh, tránh vị trí ồn ào qua lại nhiều để đảm bảo sự tôn nghiêm và tĩnh mịch. Thứ hai, tránh được tình trạng ban thờ ở không gian chung khiến cho khi đứng cúng vái có sự ồn ào, bất an, mất tập trung.

Xác định vị trí đặt ban thờ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đa số tới phong thủy của nhà ở, tối ưu tài lộc sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

 • Đối với nhà mặt đất: Thường có từ 2 tầng trở lên, gia chủ nên để phòng thờ ở vị trí riêng của tầng trên cùng, đảm bảo kín đáo và tôn nghiêm, thích hợp yên tĩnh cho các dịp cúng lễ giỗ chạp.
 • Đối với căn hộ chung cư: Điển hình của dạng nhà này là diện tích khiêm tốn, lựa chọn tối ưu và phổ biến nhất là để bàn thời treo hoặc ban thờ xếp tủ thờ kích thước nhỏ ở không gian phòng khách trên ca, kín đáo, tránh đặt vị trí ánh nắng trực tiếp và gió thổi.
 • Ban thờ cũng không được phép đặt kế tường bếp, sát tường nhà vệ sinh, tránh nhà vệ sinh và ban công.

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian phòng thờ, góp phần lớn tạo nên sự trang nghiêm, ấm cúng. Thông thường, với các bàn thờ nhỏ, đèn thờ sẽ treo nhỏ để hài hòa trong không gian. Đơn vị thi công cũng cần cân nhắc để đèn không chiếu thẳng vào người hành lễ. Với các không gian tường sáng, ánh đèn nên dịu lại trầm hơn để tạo sự uy nghiêm, ấm cúng.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ

 • Thời gian lập bàn thờ: cần tra cứu kỹ để tránh giờ kỵ tuổi.
 • Người lập bàn thờ: thường là chính gia chủ, đảm bảo rửa tay sạch sẽ và thể hiện sự thành tâm khi bốc bát hương.
 • Bố cục trên bàn thờ: cần ngăn nắp và đáp ứng nguyên tắc bàn thờ mẫu – thần Phật cần riêng rẽ và cao hơn so với bàn thờ gia tiên.
 • Đồ lễ: luôn sử dụng đồ thật, không được phép sử dụng đồ cúng lễ là giả.

Hướng bàn thờ theo tuổi

Tuổi và mệnh là hai yếu tố bất kỳ đơn vị thiết kế thi công phòng thờ nào cũng cần quan tâm, để có thể xác định hướng phù hợp khi đặt bàn thờ.

 • Với người thuộc hành Mộc, Thủy Hỏa – Đông tứ mệnh – thích hợp với hướng Đông tứ trạch, cụ thể: Đông, Nam, Đông Nam, Bắc.
 • Với người thuộc hành Thổ, Kim – Tây tứ mệnh – thích hợp với hướng Tây tứ trạch, cụ thể: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Với cách tính hướng hợp mệnh như trên, gia chủ sẽ nhận được tài lộc, đại sinh đại cát.

Kích thước ban thờ hợp phong thủy

Kích thước ban thờ cũng là 1 trong các yếu tố phong thủy mà người thi công cần quan tâm. Ban thờ thường có hai dạng là ban thờ treo cao và tủ thờ. Kích thước cần đo đạc như chiều dài – rộng – cao cũng mang những ý nghĩa nhất định về phong thủy như mức độ phù hợp với không gian, cung cát của Lỗ Ban phong thủy.

Thước Lỗ Ban thường được sử dụng trong đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần, có chia kích thước địa lý và các cung giúp xác định khoảng cách tốt xấu từ đó đưa ra kích thước xây dựng đẹp nhất cho gia chủ. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhà thầu thiết kế gợi ý kích thước Lỗ Ban thích hợp nhất là 38,8 cm, 42,9 cm, 52,2 cm, trong đó, với xây phòng thờ, 38,8 cm là thích hợp hơn cả.

Kích thước Lỗ Ban

Các vật dụng trang trí phòng thờ cần thiết

 • Bàn thờ
 • Bát hương
 • Đôi đèn, chân đèn, nến
 • Bài vị, hình ảnh người quá cố
 • Đồ cúng cơ bản: hương, hoa, ngai 3 chén, ấm rượu, chén nước
 • Bình hoa
 • Mâm đồng
 • Đỉnh đồng, lư hương
 • Bộ hoành phi, câu đối hai bên
 • Đèn sứ bọc đồng
 • Hạc đồng, hạc thờ đại phát

Các mẫu thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ nhỏ

“Đất chật người đông”, ngày nay nhiều gia đình sở hữu những căn nhà mặt đất dạng ống có diện tích nhỏ hẹp, vì thế nhu cầu tối ưu không gian phòng thờ nhỏ là điều tất yếu. Khác với các gia đình có không gian rộng rãi có thể để phòng thờ riêng biệt, các gia đình có không gian nhỏ có thể kết hợp với phòng khách để tiết kiệm không gian. Nhà thiết kế và thi công phòng thờ có đưa ra lời khuyên nên bố trí phòng thờ ở sau cùng yên tĩnh với nhà một tầng và ở trên cùng với nhà tầng.

Thế nhưng, dù diện tích có hạn bạn vẫn phải đảm bảo ban thờ phải được đặt ở nơi kiên cố và vững chãi nhất, thường là ở gian nhà chính hoặc ở phòng riêng biệt, đặc biệt cần phải hội tụ đủ các yếu tố cân bằng “Tọa cát hướng”. Bên cạnh đó cũng cần tránh các khu vực có ánh sáng quá gắt, có gió thổi lồng lộng, cạnh cửa sổ tránh hao hụt vận khí và dễ gây hỏa hoạn.

Mẫu phòng thờ nhỏ đẹp

Thiết kế phòng thờ cổ điện đẹp

Gia chủ có nhiều sự lựa chọn về phong cách phòng thờ, tuy nhiên với đa số tuýp người truyền thống lễ nghi sẽ lựa chọn mẫu phòng thờ cổ điển. Đặc trưng của phòng thờ kiểu này là 100% nội thất bằng gỗ tự nhiên (thậm chí gỗ quý, gỗ trầm thơm) từ ban thờ, sàn gỗ, bàn thờ tam cấp và các vách ngăn. Bởi gỗ mang hơi hướng Mộc, truyền thông và tạo ra không khí trầm tĩnh uy nghiêm. Tuy nhiên, với dạng phòng thờ cổ điện toàn bộ bằng gỗ cần có sự tính toán và thi công tỉ mỉ, đảm bảo các yếu tố cố định, đặc  biệt là mối mọt, cong vênh bởi thời tiết, độ ẩm và nhiệt độ.

Mẫu phòng thờ cổ điển

Thiết kế phòng thờ tân cổ điển đẹp

Khác với tuýp người truyền thống, lựa chọn được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay vẫn là phòng thờ tân cổ điển, mang nét đặc trưng vừa truyền thống vừa trang nhã hiện đại. Thay vì 100% sử dụng chất liệu gỗ mang cảm giác bề thế, thiết kế phòng thờ tân cổ điển đẹp cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn các chi tiết đi kèm với dáng vẻ thanh mảnh, mềm mại và an tĩnh. Các chi tiết thường bắt gặp như long, ly, quy, phượng,… hay hoa sen, hoa mai trang nhã đài các. Màu sắc cũng có phần cách tân hơn, không chỉ là màu gỗ nâu đồng bóng loáng, mà đơn giản tinh tế hơn rất nhiều, tạo nên sự hài hòa cao hơn với các không gian khác trong nhà ở.

Mẫu phòng thờ tân cổ điển

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách

Phòng thờ kết hợp phòng khách cũng là một lựa chọn thiết kế không tồi, cực hợp lý với đại đa số nhà ở của các gia đình Việt. Đặt phòng thờ cùng với phòng khách giúp cho không gian được tối ưu hơn, tạo sự ấm cúng hương hỏa, hay thuận tiện hơn trong quá trình cúng bái. Đây cũng được coi là một trong những lối thiết kế từ xa xưa. Tuy nhiên, để có được thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách đẹp, đơn vị thiết kế thi công phải vô cùng chỉn chu và tối ưu hóa được không gian hai trong một, không tạo cảm giác bừa bộn ôm đồm, mất đi sự hài hòa của phòng khách – sự tôn nghiêm của phòng thờ.

Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách

Các mẫu thiết kế bàn thờ đẹp

Bàn thờ treo tường

Với các gia đình sống ở chung cư và diện tích khiêm tốn thì bàn thờ treo tường luôn là lựa chọn ưu tiên số một. Thông thường, ban thờ treo tường sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, hay nói cách khác sẽ được thi công lên cao hơn so với các không gian khác, tạo ra tầng không gian riêng biệt, cụ thể như trên cao ở khu vực phòng khách, trên tivi hoặc khu vực nhà ăn. Lựa chọn này cần đảm bảo yếu tố kích thước phù hợp đảm bảo tối ưu không gian, an toàn và phong thủy.

Tủ thờ cho căn hộ chung cư, biệt thự

Khác với không gian nhà ở hạn chế, nếu đủ điều kiện, gia chủ cần thiết bobos trí một khu vực riêng biệt cho phòng thờ, nhằm tạo ra không gian riêng tư, yên tĩnh và tôn nghiêm. Thiết kế phòng thờ riêng càng đòi hỏi mức độ chính xác cân bằng hài hòa giữa các yếu tố ánh sáng, không khí, luồng gió và các quan niệm nguyên tắc phong thủy. Tủ thờ cần phải được đo đạc kích thước chuẩn đẹp, vị trí đặt phong thủy và bền.

Các mẫu vách ngăn bàn thờ đẹp

Với nhà ở gồm nhiều không gian khác nhau, thì với không gian phòng thờ cần sự thiêng liêng, tách biệt và trang trọng, sử dụng vách ngăn bàn thờ là hoàn toàn hợp lý. Việc sử dụng vách ngăn sẽ tạo ra không gian riêng tư, thoải mái với chi phí hợp lý hơn so với việc xây dựng các bức tường.

Việc sử dụng vách ngăn vừa có không gian riêng tránh thu hút tầm nhìn vào các khu vực linh thiêng, vừa đảm bảo có đủ ánh sáng, vận khí tốt thu nhận truyền cho gia chủ. Khác với tường nhà thô kệch và nặng nề, vách ngăn tối ưu được không gian, lưu thông ánh sáng, trang nhã và hiện đại.

Đồng thời, vách ngăn cũng có ý nghĩa về mặt phong thủy – che chắn và ngăn cản những luồng khí xấu vào nhà, từ đó tạo ra vận khí tốt cho gia chủ.

Địa chỉ thiết kế nội thất phòng thờ uy tín, chất lượng

Phòng thờ là nơi linh thiêng, nếu bạn chưa đủ tự tin để tự mình thiết kế một phòng thờ thẩm mỹ, phong thủy và tối ưu không gian cho gia đình, thì lựa chọn đơn vị chuyên thiết kế thi công là một giải pháp hoàn toàn hợp lý.

Một trong những đơn vị chuyên thiết kế nội thất phòng thờ uy tín, giàu kinh nghiệm bậc nhất phải kể đến Nội thất TNT Home. Nhận thầu nhiều dự án thiết kế nhà ở nói chung, phòng thờ nói riêng cùng với mối quan hệ sâu sắc trong ngành thiết kế thi công, Nội thất TNT Home cam kết là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí phải chăng nhất.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin liên quan đến quy trình thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Mong rằng đó là thông tin hữu ích cho bạn, đặc biệt trong quá trình tìm kiếm đơn vị thi công thích hợp cho không gian phòng thờ của gia đình mình.