Thiết kế và thi công nội thất chung cư

Xu hướng mua nhà chung cư tại các thành phố ngày càng tăng cao. Đặc điểm chung của các chung cư, căn hộ tại các thành phố chính là hạn chế về diện tích. Chính vì vậy, lựa chọn dịch vụ thiết kế và thi công nội thất chung cư nhằm đem lại không gian sống đẹp, có tính thẩm mỹ cao và tối ưu hóa công năng là điều rất cần thiết. Vậy bạn đã biết gì về thiết kế và thi công nội thất chung cư chưa? Hãy tham khảo nội dung dung bài viết dưới đây để được chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích nhé!

Những lợi ích khi thiết kế và thi công nội thất chung cư

Việc thiết kế thi công nội thất chung cư sẽ mang lại cho gia chủ một không gian sống như mong muốn, thể hiện được phong cách riêng của bản thân. Một số lợi ích cụ thể khi thiết kế và thi công nội thất chung cư như sau:

Tối ưu chi phí

Đối với một người không có kinh nghiệm trong thi công nội thất chi phí thi công có thể vượt qua tài chính ước định ban đầu. Đối với việc lựa chọn dịch vụ thiết kế và thi công nội thất mọi chi phí đều được tính toán rõ ràng, dựa trên bản kế hoạch thiết kế từ trước. Từ đó, giúp gia chủ có thể tối ưu ngân sách đầu tư, hạn chế tối đa những chi phí phát sinh về sau.

Đảm bảo công năng sử dụng

Bản thiết kế nội thất chung cư sẽ mô phỏng cho gia chủ vị trí từng món đồ nội thất có trong từng căn phòng. Như vậy, bạn có thể sắp xếp và bổ sung thêm tùy thích các món đồ cần thiết để đảm bảo sự tiện nghi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tính thẩm mỹ cao

Các kiến trúc sư được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, tay nghề cao sẽ giúp khách hàng phối màu sắc, lựa chọn kiểu dáng nội thất sao cho hài hòa, có tính thẩm mỹ cao nhất.

thiết kế và thi công nội thất chung cư

Những lợi ích khi thiết kế và thi công nội thất chung cư bạn nên biết

Dễ dàng cải tạo, sửa chữa

Trong trường hợp trong tương lai gia chủ muốn thay đổi vị trí của nội thất, sơn sửa và cải tạo chung cư có thể thực hiện rất dễ dàng nhờ bản thiết kế chung cư có sẵn được bàn giao cho khách hàng.

Quy trình thiết kế và thi công nội thất chung cư

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ thiết kế và thi công nội thất chung cư, hãy tham khảo quy trình thực hiện các bước thiết kế nội thất chung cư trọn gói cụ thể dưới đây:

Bước 1: Gặp gỡ và trao đổi thông tin với khách hàng

Công ty thiết kế và thi công nội thất chung cư sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng sẽ cử đại diện gặp gỡ khách hàng để tìm hiểu một số thông tin cần thiết như: mong muốn, sở thích, phong cách thiết kế, chất liệu sử dụng, mục đích sử dụng,…

Bước 2: Xem xét thực trạng chung cư

Đội ngũ kiến trúc sư và thiết kế sẽ đến tận nơi căn hộ để tiến hành khảo sát, tìm hiểu cấu trúc, đo đạc diện tích các phòng và không gian sống chi tiết.

Bước 3: Tư vấn ý tưởng và chốt phương án thiết kế

Dựa trên các thông số đã đo đạc được của căn hộ, đội ngũ thiết kế sẽ đưa ra các ý tưởng và quyết định phương án thiết kế.

Bước 4: Báo giá thiết kế

Đội ngũ kế toán sẽ thông báo bảng giá chi tiết tới khách hàng, nếu khách hàng đồng ý với mức giá thiết kế bên đơn vị đưa ra thì cần cọc trước một khoản để đội ngũ tiến hành thiết kế.

Bước 5: Lên bản vẽ mặt bằng sơ bộ và bản vẽ 3D

Bản vẽ mặt bằng sơ bộ bao gồm:

  • Phân chia không gian, bố trí nội thất, vị trí các thiết bị chính.
  • Lên kế hoạch và phương án về phong cách thiết kế, chất liệu chủ đạo.

Quan bản vẽ sơ bộ gia chủ có thể nắm được sơ bộ hiện trạng căn hộ và đưa ra các ý kiến với kiến trúc sư để tiến hành sửa đổi.

Sau khi đã chốt được với khách hàng ý tưởng thiết kế và sơ bộ kiến trúc, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành vẽ 3D chi tiết cho căn hộ.

Bước 6: Chỉnh sửa bản vẽ, báo giá và ký kết hợp đồng

Kiến trúc sư sẽ trình bày chi tiết phương án thiết kế với khách hàng, giúp gia chủ hình dung được tổng thể công trình. Tiếp đến, sửa đổi theo mong muốn của khách hàng và tư vấn từ kiến trúc sư.

Khi 2 bên đã đi đến sự đồng thuận, công ty sẽ thông báo đến khách hàng chi phí dự trù. Sau khi khách hàng xem xét và đồng ý với mức giá bên công ty đưa ra thì đội giám sát sẽ tiến hành làm hợp đồng ký kết. Thông tin bản hợp đồng thi công nội thất bao gồm:

  • Bảng phân bố chi tiết công tác thi công từng công đoạn, giúp khách hàng thuận lợi trong việc nắm bắt tiến độ thi công công trình.
  • Thông báo chi phí cụ thể từng hạng mục, vật liệu xây dựng và kỳ hạn chi trả.
  • Nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên và thời hạn hợp đồng.

Bước 7: Sản xuất nội thất

Dựa vào bản thiết kế, danh sách các món đồ nội thất sử dụng, nguyên liệu sẽ được nhập về xưởng công ty để tiến hành sản xuất.

Bước 8: Lắp đặt nội thất

Sau khi hoàn tất quá trình sản xuất, đồ nội thất sẽ được nhanh chóng vận chuyển tới chung cư để tiến hành lắp đặt. Đội ngũ công nhân và kỹ sư chuyên nghiệp sẽ tiến hành lắp đặt đúng theo bản thiết kế trước đó.

Tham khảo quy trình các bước thiết kế và thi công nội thất chung cư

Bước 9: Dọn dẹp, kiểm tra và bàn giao công trình

Sau khi hoàn thành mục thi công, đội ngũ giám sát của công ty sẽ tiến hành đánh giá tổng thể đến chi tiết từng hạng mục. Sau đó, tiến hành vệ sinh sạch sẽ lại công trình và bàn giao công trình nội thất lại cho khách hàng.

Bước 10: Bàn giao chung cư, biên bản bảo hành và thanh toán hợp đồng

Đại diện công ty sẽ tới trực tiếp để bàn giao lại căn hộ cho khách hàng. Đồng thời, đại diện nhà thầu cũng bàn giao biên bảo bảo hành cho gia chủ và tiến hành thanh lý hợp đồng.

Các hạng mục cần thực hiện khi thi công nội thất chung cư

Để bạn đọc có thể nắm bắt chi tiết, hiệu quả quá trình thi công nội thất. Chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc các hạng mục cần thực hiện khi thi công nội thất chung cư, cụ thể như sau:

Thi công phần thô

Quá trình thi công phần thô nội thất chung cư sẽ bao gồm các hạng mục như sau:

  • Khảo sát thực trạng

Khảo sát thực trạng công trình chung cư là công việc đầu tiên và không thể thiếu trong thi công nội thất. Theo đó, đơn vị thi công sẽ tiến tiến hành nhận hồ sơ, khảo sát để kiểm định hiện trạng và bản vẽ có ăn khớp với nhau hay không. Từ đó, đội ngũ thiết kế và thi công lên dự toán chi phí phù hợp, tránh trường hợp đội chi phí quá nhiều trong quá trình thi công.

  • Thi công điện nước

Điện nước là yếu tố cần được đảm bảo thực hiện an toàn và đúng theo theo bản vẽ kỹ thuật. Các công việc bao gồm: bố trí các thiết bị điện căn hộ (cầu dao, công tắc, ổ cắm, đèn,…); lắp đặt các thiết bị sử dụng nước; bố trí hệ thống điện âm tường; tháo dỡ đường ống cũ không sử dụng;….

  • Thi công trần thạch cao

Hạng mục thi công tường thạch cao bao gồm: làm trần nhà, vách ngăn, khung trần, lắp đặt khung chính,…Trong quá trình thi công hạng mục này cần xem xét kỹ bản vẽ mặt đồng cơ điện để lắp đặt không bị vướng vào đường dây điện, đảm bảo độ phẳng của trần và tính thẩm mỹ chung.

  • Thi công sơn bả

Thi công sơn bả bao gồm các công việc như: vệ sinh mặt tường, chuẩn bị sơn, sơn lót tường, sơn phủ màu hoàn thiện,…Chú ý việc vệ sinh mặt tường cần được xử lý cẩn thận, sạch sẽ để sơn được bám màu tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Các hạng mục trong thi công nội thất chung cư

Thi công hoàn thiện nội thất

Thi công hoàn thiện nội thất là hạng mục cuối cùng cần thực hiện, công việc bao gồm: bố trí, sắp xếp các thiết bị nội thất trong căn hộ theo như bản vẽ. Bên cạnh đó, lắp ráp và hoàn thiện các vị trí như: cửa chính, cửa sổ, kính cường lực, vách ngăn,…tạo nên không gian hoàn chỉnh, đảm bảo các công năng sử dụng của nội thất.

Tổng hợp một số phong cách thiết kế và thi công nội thất chung cư đẹp nhất hiện nay

Phong cách không gian nội thất chung cư thể hiện gu thẩm mỹ và tính cách riêng của gia chủ. Nếu bạn chưa biết lựa chọn phong cách thiết kế chung cư đẹp nào. Hãy tham khảo một số phong cách thiết kế nội thất chung cư thịnh hành nhất hiện nay dưới đây:

Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay. Bởi có thể áp dụng với đa dạng các diện tích căn hộ khác nhau với mức phí đầu tư hợp lý. Lối thiết kế theo phong cách hiện đại thường hướng đến không gian mở, thoáng đãng, không quá cầu kỳ, có thể ứng nhiều các thiết bị điện tử thông minh, hiện đại nhất trên thị trường.

Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất chung cư cao cấp

phong cách thiết kế nội thất chung cư cao cấp phù hợp với những khách hàng mong muốn sở hữu một không gian sống sang trọng, đẳng cấp nhưng không quá cổ điển. Các món đồ nội thất được sử dụng cho phong cách thiết kế này đều là những dòng sản phẩm cao cấp nhất, có vẻ ngoài sang trọng nhưng không quá phô trương. Sự tính tế vẫn được đặt lên hàng đầu trong phóng cách thiết kế cao cấp khiến căn hộ đạt độ tinh xảo, thu hút ánh nhìn nhất.

Phong cách thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển

Phong cách thiết kế tân cổ điển được nhiều gia chủ yêu thích phong cách quý tộc Châu Âu yêu thích. Khi lựa chọn phong cách thiết kế tân cổ điển, các kiến trúc sư sẽ thường chú trọng đến tỷ lệ vàng khi chưa ô và mảng. Điều này nhằm đảm bảo sự hài hòa và tính thẩm mỹ cao cho không gian nội thất.

Một điều cần lưu ý cho gia chủ khi lựa chọn phong cách thiết kế này chính là chỉ phù hợp với các căn hộ có diện tích lớn trên 100m2, có chi phí đầu tư lớn. Những màu sắc chủ đạo cho phong cách tân cổ điển là đen, xám, trắng, rêu, vàng.

Phong cách thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển, sang trọng, đẳng cấp

Phong cách thiết kế nội thất chung cư tối giản

Phong cách thiết kế nội thất chung chung cư tối giản hay phong cách minimalism, là một trong những phong cách khá mới được giới trẻ yêu thích những năm gần đây. Phong cách này được thực hiện theo quan điểm Less is More- càng ít càng tối của kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies Van Der Rohe. Đặc điểm nổi bật của phong cách tối giản chính là chú trọng đến công năng của sản phẩm nội thất và lược bỏ tối đa những chi tiết không cần thiết. Vì vậy, phong cách này rất thích hợp đối với thiết kế nội thất chung cư nhỏ.

Phong cách thiết kế chung cư Vintage

Phong cách vintage tạo điểm nhấn riêng với những gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn tạo cho căn hộ cảm giác hoài cổ, mộc mạc, Các tone màu trắng, kem, xanh nhạt hoặc màu trầm đem lại cho người dùng một không gian vô cùng ấm cúng, thanh lịch. Phong cách thiết kế này phù hợp với gia chủ yêu thích sự đơn giản, pha một chút cổ điển.

Phong cách thiết kế nội thất vintage được yêu thích hiện nay

Những món đồ nội thất được áp dụng cho phong cách vintage thường là những bộ sofa, đồng hồ, tranh trang trí,… mang hơi hướng cổ điển. Gia chủ chỉ sắp xếp chúng sao cho hợp lý và mang lại tính thẩm mỹ cao nhất cho không gian.

Phong cách thiết kế nội thất chung cư kiểu Nhật

Một trong những phong cách thiết kế nội thất chung cư mới được du nhập những năm gần đây chính là phong cách kiểu nhật. Điều dễ nhận thất của thiết kế phong cách nội thất xứ sở mặt trời mọc chính là nội thất bằng gỗ, tre, mây.

Với một nước Châu Á nên việc lựa chọn sử dụng những loại chất liệu đặc trưng kiểu Nhật Này rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Những món đồ nội thất như ghế gỗ, giường gỗ, sàn gỗ được sử dụng thường xuyên mang đến cho người dùng cảm giác ấm cúng, thân thiện.

Phong cách thiết kế nội thất kiểu Nhật vô cùng thích hợp với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, hạn chế. Bởi các món đồ nội thất được sử dụng cho phong cách thiết kế này mang xu hướng tối giản. Các gia chủ có khả năng kinh tế tốt, muốn đầu tư thiết kế nội thất chất lượng sẽ ưa chuộng phong cách này. Bởi đồ nội thất trang trí kiểu Nhật sử dụng đồ gỗ tự nhiên nên kinh phí sẽ tương đối cao so với các chất liệu gỗ công nghiệp khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ những kinh nghiệm về thiết kế, thi công nội thất chung cư  và các mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc và đưa ra lựa chọn thiết kế thi công nội thất hiệu quả. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.