Một số lưu ý quan trọng về thi công nội thất

Xây dựng và thi công một ngôi nhà là dự án quan trọng của cuộc đời. Điều này đòi hỏi người chủ nhà cần có sự đầu tư và tìm tòi trước khi tiến hành thực hiện. Trong quá trình thi công nội thất, sau khi hoàn thành việc thiết kế bản vẽ chi tiết thì sẽ tiến hành thi công và hoàn thiện. Bài viết dưới đây là một số lưu ý về thi công nội thất mà bạn cần biết rõ.

Một số yếu tố quan trọng trong thi công nội thất

Thi công nội thất cần có quan tâm đến những gì? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Cần xác định về chi phí

Xác định chi phí đầu tư khi thiết kế thi công nội thất

Khách hàng khi thực hiện cần phải đầu tư một khoản ngân sách lớn. Việc đầu tư chi phí đi song hành cùng với phong cách cũng như đơn vị thiết kế ban đầu. Đây là khoảng thời gian mà khách hàng cần phải tự đưa ra một khoảng range từ thấp đến cao. Mức giá cũng như chất lượng của các bên cũng cần được đảm bảo để lựa chọn đơn vị phù hợp.

Cần tìm hiểu về thiết kế

Càng nắm rõ về thông tin thì càng có khả năng thành công cao trong thiết kế thi công. Việc thiết kế nội thất cũng như vậy. Trước khi bắt đầu xây dựng thì cần phải tìm hiểu về thiết kế và các phong cách thiết kế nhà cửa cũng như quy trình làm việc. Điều này giúp các nhà thiết kế thi công nội thất nội thất dễ dàng hơn trong quá trình trao đổi. Chủ nhà cũng cần phải lưu ý và tìm hiểu sâu về các ngành nghề. Vậy nên hãy lắng nghe ý kiến đóng góp và tư vấn từ nhà thiết kế.

Định hình phong cách thiết kế

Trong quá trình tìm hiểu người dùng sẽ nắm được phong cách mà bạn muốn tìm hiểu. Đa số các khách hàng sẽ trao đổi và tìm ra chính xác phong cách cho căn nhà của khách hàng. Có một số điểm mà chủ nhà cần để tâm khi xác định phong cách thiết kế nội thất. Khách hàng chỉ cần tìm hiểu và quan tâm đến các phong cách thiết kế yêu thích cho mình để tìm nội thất phù hợp.

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm nhiều phong cách nguyên bản để đưa ra nhiều sản phẩm mới mẻ, độc đáo và mang phong cách riêng biệt của bạn. Khách hàng không cần phải ôm đồm quá nhiều các phong cách, cần phải tạo nên sự tổng thể thống nhất với mỗi bộ phận đều chức năng bổ trợ của tổng thể đó.

Sắp xếp thời gian cho căn nhà

Đầu tư cho căn nhà cần rất nhiều tiền bạc và cả thời gian làm việc nhà. Khi làm việc với các nhà thiết kế sẽ phải chọn chất liệu, nội thất và giám sát thi công. Tất cả các công việc này sẽ cần thời gian để thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể khoán cho người khác các công việc của mình, cần phải kiểm tra tiến độ định kỳ và trực tiếp lựa chọn chất liệu nội thất để tiết kiệm thời gian.

Chọn đơn vị thi công uy tín

Trên thị trường hiện nay có không ít các đơn vị nhận thi công thiết kế nội thất. Tùy vào nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính để bạn có thể chọn được một đơn vị thi công phù hợp. Ngoài ra, để đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, không gián đoạn thì cần phải cân nhắc tham khảo và tìm hiểu công ty đó. Khách hàng có thể tìm hiểu qua người quen, bạn bè hoặc các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, các phản hồi và đánh giá của khách hàng cũng chính là nguồn tham khảo lớn cho bạn khi cần.

Giám sát thi công

Quy trình giám sát thi công cũng rất quan trọng. Gia chủ cần có sự kỹ lưỡng và theo dõi trong từng bước. Cụ thể ở các quy trình như sau:

Xây dựng cải tạo phần thô

Công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong thiết kế thi công là xây dựng và cải tạo phần thô. Tùy theo nhu cầu của mỗi căn mà thời gian thực hiện của từng công đoạn sẽ thay đổi khác nhau. Một số thông tin phổ biến là việc cơi nới các gian và phòng, phá, thêm phần tường. Cải tạo phần thô tốt sẽ giúp cho bạn có không gian tốt hơn.

Thi công sàn, tường và trần

Chất liệu để làm trần nhà rất đa dạng như thạch cao, tấm ốp PVC,… Mỗi loại chất liệu sẽ mang đến một chất lượng công trình khác nhau. Thạch cao có khá nhiều mẫu đa dạng, giúp chống ẩm mốc. Đối với tấm cách cát tường sẽ là giải pháp để thay thế cho việc chống thấm và cách âm hữu hiệu. Ngoài ra, chất liệu này còn dễ lắp đặt và có giá cả phải chăng. Bạn cũng có thể chọn tấm ốp tường để giúp không gian trở nên mát mẻ và thoải mái hơn.

Một ưu điểm của tấm ốp tường là đa dạng màu sắc, chống cháy, chống ẩm mốc. Ngoài ra, nó còn có độ bền lên tới 30 năm. Bạn có thể lựa chọn tấm ốp PVC Nano, tấm nhựa giả đá,…

Thi công sofa, đồ gỗ

Khi thi công, các đơn vị thiết kế sẽ dựa vào phong cách của căn hộ, ngôi nhà để đưa ra phương hướng hợp lý. Đối với đồ gỗ, đây là vật liệu quen thuộc, được sử dụng để thiết kế bàn ghế, tủ chạn,… Một số món đồ thi công nội thất gỗ yêu cầu cao về độ chính xác, tinh tế nên cần phải giám sát các đơn vị thi công chặt chẽ. Còn đối với sofa thì nên chọn loại có mẫu mã, chất liệu phù hợp với phong cách của nhà.

Thi công điện nước

Hệ thống điện nước cho các căn chung cư hiện nay sẽ được bàn giao trước khi thực hiện. Vậy nên, khi thi công sửa chữa, cần phải giám sát và nhắc nhở đội ngũ thi công chú ý để không làm ảnh hưởng đến hệ thống này. Nếu không có sự giám sát, rất có thể bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí lớn khi gặp vấn đề sửa chữa.

Các nguyên tắc cần đảm bảo khi thi công nội thất

Thi công nội thất cần phải đảm bảo nhiều nguyên tắc khác nhau. Việc thi công nội thất đúng tỷ lệ sẽ giúp cho không gian của căn nhà phù hợp hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn cần chú ý.

Thi công nội thất chung cư

Thi công nội thất đảm bảo tính kinh tế

Việc quyết định ngân sách trong thi công cũng rất quan trọng. Các món đồ nội thất cần phải được đảm bảo, phù hợp với ngân sách dự toán và đem lại sự thoải mái cho căn hộ. Nội thất đẹp hay xấu, cao cấp hay bình dân đều cần đảm bảo về vẻ đẹp thẩm mỹ và sự tiện nghi. Cần phải đảm bảo làm sao cho tỷ lệ thi công và thiết kế nội thất phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Thi công đảm bảo sự hài hòa

Thi công nội thất chung cư hay nhà ở mặt đất cũng giống như việc tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Nên bắt tay vào việc trang trí nội thất từ đầu để thống nhất về concept, ý tưởng và màu sắc chủ đạo. Một không gian sống hoàn mỹ sẽ giúp cho bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, cần đảm bảo tính ấn tượng cho không gian của gia đình bạn. Chú ý bản thiết kế đẹp mắt và có tính bố cục hợp lý. Nên chọn riêng một vị trí bất kỳ nào đó trong gia đình để tạo điểm nhấn thường xuyên cho khách hàng.

Thi công đảm bảo yếu tố phong thủy

Người Việt Nam luôn coi trọng yếu tố phong thủy trong thi công và thiết kế. Ngoài việc decor, trang trí bạn cần tìm hiểu về phong thủy và phong cách thiết kế. Đặc biệt chú ý đến hướng cửa chính, hướng bếp, hướng phòng ngủ, vị trí bàn thờ. Các yếu tố phong thủy này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp, tiền tài và vận may của gia đình.

Thi công đảm bảo đúng tiến độ

Tiến độ trong thi công nội thất chung cư phải được đảm bảo tính chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và hoàn thành dự định. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sẽ giúp bạn đầu tư được vào nhiều cái khác. Thời gian thi công luôn cần phải đảm bảo được nhanh chóng và chất lượng tốt nhất. Quy ước thời gian sản xuất nội thất khép kín theo tiêu chuẩn như sau:

  • Thi công nội thất căn hộ chung cư : từ 20 – 25 ngày
  • Thi công nội thất biệt thự : 25 – 35 ngày
  • Thi công nội thất văn phòng: trung bình 10 – 15 ngày
  • Thi công nội thất nhà hàng từ 7 – 15 ngày

Thi công cần đảm bảo tỷ lệ

Thi công cần tránh lặp lại ý tưởng và màu sắc. Các tỷ lệ trong thiết kế phải được đo đúng kích thước. Điều này sẽ giúp bớt nhàm chán, rối mắt người nhìn. Trong các ngành sáng tạo tỷ lệ 1:618 được xem là tỷ lệ chuẩn được áp dụng nhiều trong xây dựng. Những đối tượng chứa tỷ lệ vàng thường được các chuyên gia đánh giá. Tỷ lệ vàng cũng giúp bạn phối màu sắc cho căn phòng.

Lựa chọn đơn vị thi công thiết kế đảm bảo

Khi lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế, cần chú ý đến nhiều yếu tố và giải pháp liên quan. Một số yếu tố như:

  • Kiểm soát khối lượng vật tư: Các vấn đề nhà thầu thường lấy giá vật tư cao hơn đại lý, hoặc cắt xén đầu tư không đảm bảo chất lượng công trình. Vậy nên bạn nên tự đi mua để đảm bảo quá trình xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm. Đặc biệt là không có nhiều vấn đề phát sinh. Lúc đó đơn vị chỉ cần đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng, thoải mái trong việc sử dụng, gây tiêu hao vật tư.
  • Kiểm soát thời gian cho công việc hiệu quả: Nếu không hiểu được quy trình và thứ tự thi công thì bạn sẽ cần đi tìm các đội thợ khác để làm như trần, tường, sàn, điện, nước, nội thất… Điều này khiến cho bạn không sắp xếp được thứ tự công việc phù hợp cho các đội thợ. Nên tham khảo các mẫu ở nhiều nơi để có thêm lựa chọn và đưa ra được nhiều phong cách thiết kế khác nhau, không có sự đồng nhất.
  • Nên chọn đơn vị thi công trọn gói đảm bảo vấn đề bảo hành, bảo trì thi công. Khi bạn chủ động trong việc thi công thì sau này nếu gặp sự cố sẽ rất dễ phải mất thêm thời gian và chi phí sửa chữa. Do đó, bạn nên chọn các đơn vị có cung cấp đầy đủ dịch vụ trọn gói từ thiết kế, thi công. Các công đoạn sẽ được tiến hành thực hiện nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ. Ngoài ra, các đơn vị sẽ đưa ra cho bạn những sự tư vấn tốt nhất cho căn nhà. Họ sẽ là người tính toán, báo giá công trình và chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng công trình cung như tiến độ thi công công trình.

Lợi ích khi chọn công ty cung cấp nội thất TNT Home

Đơn vị thi công nội thất uy tín

TNT Home là công ty nội thất quen thuộc của nhiều khách hàng khi tiến hành thi công nội thất với sự chuyên nghiệp và tận tâm. Đơn vị sở hữu một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, sáng tạo và giàu kinh nghiệm. Đồng thời với công việc thi công thiết kế, đơn vị còn có quy trình giám sát đánh giá chất lượng chi tiết để khách hàng biết.

Về thời gian thi công, đơn vị luôn đảm bảo được tốc độ thi công nhanh chóng, đảm bảo. Đơn vị luôn cố gắng đảm bảo cho công việc được thực hiện chính xác và đúng với tiến độ. Vì thế, TNT Home đã dần trở thành một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết kế hiện nay. Mặc dù tốc độ nhanh nhưng chất lượng cực kỳ đảm bảo.

Về quy trình thiết kế thi công nội thất trọn gói của đơn vị sẽ được thực hiện theo trình tự 6 bước hiệu quả:

  • Bước 1: Nhận thông tin từ khách hàng, khảo sát và tư vấn

Giai đoạn này khách hàng sẽ đến trực tiếp tại văn phòng hoặc công trình để trao đổi với kiến trúc sư. Sau đó thì đưa ra các phong cách thiết kế phù hợp. Đây là giai đoạn cần tiếng nói chung giữa khách hàng và bên cung cấp dịch vụ.

  • Bước 2: Ký Hợp đồng thiết kế

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế, đơn vị sẽ tư vấn miễn phí cho khách qua một bản vẽ sơ lược. Sau khi khách hàng đã đồng ý thì sẽ tiến tới thống nhất và chốt với họ. Bản hợp đồng thiết kế, đơn vị thiết kế và thi công cam kết hết tất cả các hạng mục đã được thống nhất trên bản vẽ thiết kế và cam kết chất lượng công trình của khách hàng.

  • Bước 3: Dựng bản vẽ mặt bằng chức năng 2D/3D

Các ý tưởng sẽ giúp cho kiến trúc sư sáng tạo nên bản vẽ mặt bằng cho gia chủ.  Họ sẽ hoàn thiện ngôi nhà theo nhu cầu của gia chủ dựa vào những thông tin đã lấy được thông qua khảo sát và tư vấn. Bản vẽ 2D sẽ được dựng trước và chờ gia chủ duyệt sau đó mới chuyển sang giai đoạn làm phương án phối cảnh 3D.

Bước 4: Bàn giao hồ sơ thiết kế, hợp đồng thi công

Bộ hồ sơ thiết kế nội thất được thành lập tổng hợp từ tất cả các bản vẽ thành một file mềm. Người chủ trì thiết kế sẽ kiểm tra lại hồ sơ trước khi giao cho khách hàng. Khách hàng kiểm duyệt và thanh toán hợp đồng sau đó thanh lý hợp đồng.

Bước 5: Thi công

Trước khi bắt đầu thi công nội thất, cần cung ứng vật liệu đúng tiến độ, giá cả, và chất lượng. Cần đảm bảo đúng tiến độ theo đúng ký kết hợp đồng.

Bước 6: Hoàn thành và bảo trì

Công trình sẽ được bàn giao lại cho gia chủ và hoàn thành các hạng mục kiểm tra Bảo trì công trình sẽ tuỳ thuộc vào từng hạng mục.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về thi công thiêt kê nôi thât mà bạn đọc cần chú ý. Hãy tiếp tục theo dõi web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin mới nhé.